Sau điều trị ung thư dạ dày bị tê bì tay chân có nguy hiểm không?

Xin hỏi bác sĩ, như vậy thì có sao không? (Nguyễn Nga, Hải Dương)

Trả lời:

TS.BS Đào Văn Tú, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu lâm sàng, Phó Trưởng khoa Điều trị yêu cầu Quán Sứ, Bệnh viện K Trung ương: Với bệnh lý ung thư dạ dày, sau khi phẫu thuật, chúng ta thường điều trị bằng phác đồ hóa trị bổ trợ. Tôi không rõ bạn điều trị thuốc gì, nhưng trong phác đồ hóa trị bổ trợ có nhóm thuốc hay gây tác dụng phụ ở thần kinh ngoại vi và triệu chứng tê bì tay chân là triệu chứng rất hay gặp.

Tùy vào mức độ đánh giá mà có hướng xử trí phù hợp. Hiện tại bạn không nói rõ nhưng bạn có thể trao đổi thêm để chúng tôi đánh giá xem mức độ như thế nào.

Mức độ nhẹ thì nhìn chung có thể theo dõi được, nặng hơn độ 3-4 thì cần có can thiệp thêm bằng thuốc điều trị chuyên khoa, để giảm các triệu chứng thần kinh ngoại vi.

Các triệu chứng này có thể thoái lui dần dần, nhưng có thể dai dẳng kéo dài từ một đến vài năm. Vì thế triệu chứng này là việc khó để giải quyết điều trị triệt để ngay được. Việc phối hợp với bác sĩ hay nhân viên y tế sẽ giúp cho mẹ bạn giải quyết vấn đề triệu chứng cũng như tư vấn về tâm lý.

Liên hệ với chúng tôi qua

Bài viết khác